Chất lượng không khí ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Nước ta là một nước đang trên đà phát triển, chính vì vậy việc ô nhiễm không khí là một chuyện không thể nào tránh khỏi. Cùng tìm hiểu xem tình trạng chất lượng không khí ở Việt Nam hiện nay ra sao nhé.

Chất lượng không khí ở Việt Nam hiện nay ra sao

Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam có thể nói ngày một lại nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nước ta là một nước đang trong quá trình phát triển nhưng hệ thống xử lý chất thải không được cải thiện như những nước khác. Có thể nói việc chú trọng giữ gìn môi trường ở nước ta không được đề cao như ở các quốc gia khác đó chính là yếu tố chủ yếu làm môi trường không khí ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đồng tình với các nghiên cứu cho rằng chất lượng không khí Việt Nam cuối tháng 9 xấu đi.Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Ảnh: WHO

Hiện cơ sở dữ liệu của WHO đang kiểm soát hơn 4.300 thành phố và khu vực ở 108 nước. Thông tin mới nhất của cơ sở dữ liệu này là mật độ bụi mịn PM2.5 và bụi PM10 ở mức trung bình năm.

Chỉ số PM2.5 trung bình năm ở Hà Nội và TP HCM năm 2016 lần lượt là 48 μg/m3 và 42 μg/m3. Theo chuẩn của WHO, PM2.5 nên ở mức 10 μg/m3. Bản đồ toàn cầu ở dưới cho thấy PM2.5 trung bình năm, kết hợp dữ liệu đo năm 2018 và dữ liệu mẫu năm 2016. Các khu vực có màu đỏ đậm là các khu vực bị ô nhiễm cao và các điểm vàng là các điểm đo.

Theo đó, chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt là 98 và 87. Đây là 2 con số tuy chưa thể nói là quá tệ nhưng nó cũng đủ để báo hiệu cho chúng ta biết rằng môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Con số trên đã vượt quá mức cho phép về sức khỏe mà theo AQI qui định. Cụ thể như sau:

  • 51-100 là Trung bình
  • 101-200 là Kém
  • 201-300 là Xấu
  • Trên 301 là nguy hiểm

Vậy là 2 con số trên đã vượt mức cho phép và hiện đang ở mức trung bình như 98 và 87 đang là con số khá lớn nếu tình trạng cứ tiếp tục như thế này thì có thể nó sẽ vượt qua cả mức trung bình. Chính vì vậy nhà nước cần có những biện pháp khắc khe hơn trong việc cử phạt đối với cá nhân hay tổ chức nào có hành vị gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời cũng tìm thêm nhiều biện pháp đề khắc phục các vấn đề ô nhiễm hiện nay.

Trong mỗi chúng ta cũng cần có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của mình. Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mình mỗi ngày. Nên nhớ môi trường sống rất quan trọng vì sức khỏe chúng ta phụ thuộc cả vào nó. Nó bị ô nhiễm đông nghĩa vơi việc sức khỏe của chúng ta đang bị đe dọa.