Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội hiện nay thế nào

Hà Nội là một thành phố lớn trong nước có mật độ dân số sinh sống rất đông. Thế nhưng ngày nay do ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà chất lượng không khí đang ngày một kém đi. Cùng tìm hiểu xem chỉ số chất lượng không khí Hà Nội hiện nay như thế nào nhé!

Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội hiện nay thế nào

Chất lượng không khí đang ngày một thay đổi, nhưng lại là thay đổi theo chiều hướng không khả quan. Tình hình hiện nay là rất tệ và đang ở mức báo động cho chúng ta biết rằng hàng ngày chúng ta đang phải sống trong 1 môi trường ô nhiễm hiện nay.

Theo như chỉ số AQI đo được tại Hà Nội hiện nay là 98, con số này phản ánh chất lượng không khí tại đây. AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Chỉ số từ 51-100 là Trung bình, 101-200 là Kém, 201-300 là Xấu và Trên 301 là nguy hiểm.

Vậy nếu Hà Nội giá trị AQI là 98 cho ta thấy rằng tuy con số này chưa phải ở mức quá tệ nhưng nó cũng đủ để báo hiệu cho chúng ta biết rằng Hà Nội cũng đang có tình trạng ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng. Từ đó chúng ta cần phải có biện pháp và hướng xử lý kịp thời không để con số này gia tăng hơn nữa.

Chúng ta nên nhớ rằng môi trường sống rất quan trọng. Nếu chất lượng không khí bị ô nhiễm hay nói cách khác là không khí bị ô nhiễm thì sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy đối với con người. Những căn bệnh nguy hiểm về các tuyến đường hô hấp sẽ dễ dàng xuất hiện và có thể cướp đi cả mạng sống của chúng ta.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể kể đến như: việc xử lý rác thải chưa thật sự hiệu quả, các nhà máy xí nghiệp còn thải các khói độc ra môi trường, khai thác đất đai, sông ngồi không hợp lý, chặt cây, phá rừng xảy ra thường xuyên… Nhà nước cần có biện pháp và hình thức xử phạt nặng đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường sống hay chất lượng không khí. Cần tuyên truyền để cảnh báo cho họ biết rằng mỗi ngày trôi qua chúng ta đang là thủ phạm gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.