Chỉ số đo chất lượng không khí là gì?

Chỉ số đo chất lượng không khí là gì? là sự thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Nhất là trong tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm khá nặng nề như hôm nay. Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời để giải đáp thắc mắc đó nhé

Chỉ số đo chất lượng không khí là gì?

Chất lượng không khí là con số phản ánh về sự ô nhiễm hay không của không khí. Nói một cách khác con số này cho chúng ta biết rằng không khí mà chúng ta đang sống có bị ô nhiễm hay không. Cụ thể là

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí hiện tại hoặc dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Rủi ro sức khỏe cộng đồng tăng lên khi AQI tăng. Các quốc gia khác nhau có thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn không thống nhất về chất lượng không khí của từng quốc gia, ví dụ như chỉ số sức khỏe Chất lượng Không khí (Canada), Chỉ số Ô nhiễm Không khí (Malaysia) và chỉ số tiêu chuẩn Ô nhiễm (Singapore). thông qua các con số cụ thể sau:

  • 51-100 là Trung bình
  • 101-200 là Kém
  • 201-300 là Xấu
  • Trên 301 là nguy hiểm

Chỉ số AQI là con số phản ánh chất lượng không khí đối với sức khỏe của mình. Khi vượt quá giới hạn cho phép của nó thì cũng đồng nghĩa với việc sự ảnh hưởng đến sức khỏe cũng cao hơn. Không khí bị ô nhiễm sẽ gây ra nhiều căn bệnh về đường hô hấp. Nhẹ thì có thể tốn của ta tiền bạc, thời gian còn nặng thì nó có thể cướp đi tính mạng của mình.

Để đo được chỉ số này bạn có thể sử dụng app đo chất lượng không khí có tên là AirVisual trên smartphone của mình. Cách sử dụng app này bạn có thể xem tại đây nhé. Chất lượng không khí rất quan trọng chính vì vậy hãy làm tất cả mọi việc để giữ gìn bầu không khí xanh sạch đẹp nhé!