Xem dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay : đã sẵn sàng các phương án khi mùa khô có diễn biến xấu

Khu vực vực Tây Nguyên và Nam bộ đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, đặc biệt khu vực Tây Nguyên đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng trong diễn biến thời tiết ngày càng xấu đi. Cùng theo dõi dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay cũng như các khu vực lân cận và công tác phòng chống cháy rừng mùa khô tại đây.

Chi tiết dự báo thời tiết tỉnh Lâm Đồng các khu vực ngày hôm nay

Cũng như các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ khác, Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, phan hóa thành 2 mùa mưa và khô. Từ tháng 12 đến hết tháng 4 là mùa khô và từ tháng 5 đến hết tháng 11 là mùa mưa. Dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay phản ánh thời tiết mùa khô Lâm Đồng.

Địa hình Lâm Đồng có độ cao từ 800- 1000m so với mực nước biển nên cũng được tính là thuộc diển tỉnh vùng núi cao. Địa hình khá phức tạp chủ yếu là bình sơn nguyên, núi cao và thung lũng nhỏ. Chính vì thế khí hậu có độ phân hóa cao trong từng khu vực.

Nhiệt đọ trung bình nam tại Lâm Đồng dao động từ 18- 25 độ C, mát mẻ quanh năm, chính vì lý do này mà du lịch Đầ Lạt Lâm Đồng vô cùng rộn ràng vào mùa khô. Tuy nhiên, do sự nóng lên của trái đất cũng như những biến đổi khi hậu bất thường đã làm cho biên nhiệt độ tại Lâm Đồng gia tăng đáng kể. Cụ thể như :

Dự báo thời tiết Di Linh Lâm Đồng

Tại Di Linh, dự báo thời tiết tỉnh Lâm Đồng cho biết trong 3 ngày tới tại khu vực này sẽ có nắng nóng cực điểm, hầu như không mưa và độ ẩm chỉ duy trì ở mức 50%. Chính vì thế mà thời tiết sẽ cực kỳ hanh khô, là nguyên nhân phổ biến của cháy rừng.

Nhưng trong cuối tuần này và tuần sau khu vực Di Linh sẽ có mưa dông rải rác nhưng không làm không khí mát hơn, độ ẩm và nhiệt độ vẫn duy trì ở mức cũ. Cần cẩn thận đối với những cơn mưa trái mùa như thế này.

Dự báo thời tiết Đức Trọng Lâm Đồng

Tương tự khu vực Di Linh, dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay tại Đức Trọng cũng cho biết trong tuần này vẫn duy trì nắng nóng cao điểm, biên nhiệt độ dao động từ 18- 32 độ C. Cuối tuần và tuần sau có mưa, lượng mưa lớn hơn khu vực Di Linh nhưng vẫn không làm không khí mát mẻ hơn.

Dự báo thời tiết Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc Lâm Đồng là khu vực thấp hơn các khu vực còn lại, năm nay biên độ nhiệt tại Bảo Lộc lại có phần cao hơn, dao động ở mức 19- 33 độ C. Tương tự, Bảo Lộc vẫn hanh khô, có mưa rào mưa dông nhưng là mưa trái mùa, mưa hút nước. Trong cơn dông có thể có lốc sét, cần thận trọng khi ra ngoài trời mưa.

Dự báo thời tiết Bảo Lâm Lâm Đồng

Địa hình Bảo Lâm chủ yếu là núi cao và rừng nên độ ẩm trong không khí cao là điều bình thường. Dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay cho biết trong từ hôm nay cho đến tuần sau thời tiết Bảo Lâm duy trì mưa dông, lượng mưa trung bình khoảng 70%, biên độ nhiệt mát mẻ từ 17 – 26b  độ C.

Xem thêm dự báo thời tiết Đà Nẵng hôm nay có thích hợp đi du lịch không ? 

Dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay: mưa dông rải rác một số khu vực

Dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay và những ngày tới liên tục có mưa dông rải rác, đây được cho là do tác động trực tiếp của nhiễu động trong đới gió Đông trên các tầng khí quyển từ mực 1.500 đến 5.000m di chuyển và đưa ẩm (hơi nước) vào đất liền, gây ra các trận mưa rào và dông, lốc, sét trái mùa…

Thời tiết mưa nắng đan xen nhau dễ gây ra tình trạng rút nước cục bộ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt cũng như nước canh tác cây trồng. Với thời tiết nắng mưa thất thường này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân.

Dự báo thời tiết Lâm Đồng 3 ngày tới và các phương án phòng chống cháy rừng mùa khô 2020

Trong 3 ngày tới năng nóng vẫn tiếp tục phổ biến trên diện rộng, ngoài trời thậm chí sẽ có lúc vượt 35 độ C, tình trạng này sẽ kéo dài đến cuối tuần và có mưa dông xuất hiện.

Cuối tuần trời nhiều mây, có nắng. Mưa dông kéo đến vào chiểu tối nhưng muộn nhất là 21 giờ sẽ kết thúc.

Dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay cho biết tỉnh sẽ có mưa trên diện rộng, lượng mưa rải rác không nhiều dao động từ 50 đến 70%. Chủ yếu tập trụng ở các vùng núi, vùng có địa hình cao.

Với lượng mưa 1.600 – 2.700mm phân bố không đều theo thời gian nhưng dường như năm nay mưa trái mùa ở Lâm Đồng có ít hơn mọi năm, khu vực Đạ Huoai, Bảo Lộc, Tây Di Linh được biết đến có lượng mưa lớn nhưng năm nay lại ít hơn hẳn. Tuy không nắng nóng kéo dài nhiều tháng nhưng lượng mưa ít ỏi năm nay thực sự khiến người dân lo lắng.

Ngay từ đầu tháng 1 năm nay, dự báo thời tiết Lâm Đồng đã ghi nhận việc chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô tại tỉnh. Các phương án được chính những chủ rừng đề xuất với cơ quan chức năng:

  • tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, PCCR trên diện tích được giao quản lý
  • tổ chức, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ, thường trực 24/24h để sẵn sàng xử lý khi có cháy rừng xảy ra
  • hướng dẫn cho các đơn vị chủ rừng, các ban chỉ đạo huyện, thành phố và một số đơn vị trung ương đóng trên địa bàn triển khai xây dựng phương án PCCR mùa khô 2019 – 2020 theo quy định.

Vừa rồi là những thông tin mới nhất về dự báo thời tiết Lâm Đồng hôm nay. Đón xem các bản tin thời tiết tiếp theo cũng như công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô.