Đây là 4 điều giúp người LGBTQ ‘come out’ với ba mẹ dễ dàng và hiệu quả

Dưới đây là 4 điều gợi ý giúp người LGBTQ có thêm kinh nghiệm để có thể “come out” với ba mẹ hiểu quả và dễ dàng hơn.

1. Hãy chuẩn bị thật kĩ kế hoạch cho việc “come out” mình là người LGBTQ

Việc quyết định để bản thân “come out” mới ba mẹ mình là người LGBTQ là rất quan trọng mà bạn không được xem nhẹ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị kỹ và sẵn sàng cho việc này.

Chọn thời gian và địa điểm phù hợp khi bạn hoàn toàn sẵn sàng công khai với người thân. Tuyệt đối không nên để sự việc trở nên căng thẳng với những cuộc cãi vã hoặc khi mọi thứ không ổn định giữa bạn và cha mẹ. Điều này có thể gây ra những tác động lớn tạo phản ứng ngược từ ba mẹ vì họ vốn đã bị căng thẳng.

day la 4 dieu giup nguoi lgbtq come out voi ba me de dang va hieu qua
Hình minh họa (Ảnh: America Magazine)

2. Không phải tất cả ba mẹ đều có thể hiểu về LGBTQ

Mặc dù rất nhiều cha mẹ hoàn toàn hiểu và có thể chấp nhận con khi chúng “come out”, nhưng một số thì không. Một số cha mẹ có thể vì có định kiến ​​từ trước về ý nghĩa của người đồng tính. Nhiều người thậm chí không hiểu về các kiến thức liên quan đến LGBTQ như các xu hướng tính dục như đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới, vô tính, queer, v.v.

Đừng cố tranh cãi với họ nếu họ tức giận. Hãy kiên nhẫn chờ khi họ bình tĩnh và cung cấp một số thông tin về xu hướng tình dục của bạn, để cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về LGBTQ. Đối với nhiều phụ huynh, thời gian là “chìa khóa” để họ có thể chấp nhận xu hướng tính dục và bản dạng giới của con.

3. Hiểu rõ và xác định đúng về xu hướng tính dục và bản dạng giới của bản thân

Trước khi “come out“, bạn nên hiểu thật rõ về chính mình. Chắc chắn, khi còn hoang mang chưa xác định rõ về bản thân thì bạn không có thể khẳng định và chứng minh mình là ai với ba mẹ. Những kiến thức về LGBTQ quá nhiều, nhưng khi bạn đang cố gắng tìm hiểu về bản thân, hãy tìm đến sự trợ giúp từ mạng internet, từ những người cùng trong cộng đồng, các nhóm LGBTQ để họ chia sẻ kinh nghiệm, có như vậy bạn sẽ hiểu mình là ai. Hiểu bản thân đầy đủ, sẽ giúp bạn tự tin giải thích điều đó với cha mẹ. Nếu bạn không hiểu bạn là ai, thì thật khó có thể mong đợi cha mẹ hiểu mình.

day la 4 dieu giup nguoi lgbtq come out voi ba me de dang va hieu qua
Hình minh họa (Ảnh: Pinterest)

4. Luôn sống tích cực

Cho dù kết quả của cuộc trò chuyện của bạn là gì, đừng tự ti. Đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, vô tính, chuyển giới, queer thì điều đó không phải lỗi của bạn vì đó là xu hướng tính dục hoàn toàn tự nhiên. Việc bạn sẵn sàng nói với mọi người và cho họ thấy bạn thực sự là người sống có ích cho cộng đồng và luộn tự tin vào điều đó.

Với thời gian, mọi người sẽ chấp nhận bạn (một số người sẽ đơn giản và sẵn sàng bỏ qua xu hướng tính dục của bạn). Bạn sẽ là chính mình trong bất kì mối quan hệ, hoàn cảnh nào bởi bạn hoàn toàn nên tự tin về bản thân khi mình là người sống tích cực. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều mối quan hệ tốt và được mọi người yêu mến, tôn trọng.